Trung tâm có ??nh 2

Thủ tục cấp phép xây dựng vẫn 'hành' doanh nghiệp

19/06/2016

Vinhphucland.com - Nghị quyết 43/2014 của Chính phủ nêu rõ sẽ miễn cấp phép xây dựng cho các dự án đã có quy hoạch 1/500 khiến doanh nghiệp rất mừng. Nhưng rất tiếc việc cải cách này lại bị vô hiệu hóa bởi Luật Xây dựng được ban hành chỉ một thời gian ngắn sau đó.

Thủ tục cấp phép xây dựng rườm rà gây lãng phí, mất thời gian của doanh nghiệp. Ảnh: tuoitre.vn

Nội dung trên được ông Lê Hoàng Châu - đại diện Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) trình bày tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Kiểm soát thủ tục hành chính thuộc Bộ Tư pháp vào ngày 16/6.

Theo ông Châu, thủ tục cấp phép xây dựng càng về sau lại càng khó khăn và gây mất thời gian cho doanh nghiệp. “Trước đây doanh nghiệp chỉ cần làm một bước, nộp hồ sơ một chỗ và nhận kết quả sau 45 ngày, các phòng của Sở Xây dựng sẽ tự phối hợp để thực hiện 4 bước liên quan. Thế nhưng sau này luật lại tách riêng ra từng bước một khiến nhà đầu tư phải mất tất cả 4 bước, tức mất gấp 4 lần thời gian. Đó là chưa kể quy định Sở Xây dựng phải thẩm định bản vẽ kết cấu của công trình, quy định này vừa bất hợp lý lại mất thời gian cho cả Sở lẫn nhà đầu tư” - đại diện HoREA bày tỏ.

Phía HoREA cũng cho rằng, lãnh đạo Sở Xây dựng đã nhiều lần kiến nghị nên bỏ yêu cầu phải thẩm định bản vẽ kết cấu khi góp ý dự thảo Luật Xây dựng tuy nhiên sau đó quy định này vẫn được thông qua. Tại buổi làm việc này, ông Châu tiếp tục kiến nghị áp dụng một cửa liên thông cho thủ tục cấp phép xây dựng”.


namvinhyen
đăng tin 2