Trung tâm có ??nh 2

Nhà ở xã hội 'chạy đua' với gói 30.000 tỷ đồng

07/10/2016

Vinhphucland.com - Nhiều dự án nhà ở xã hội có cư dân vay trong gói 30.000 tỷ đang gấp rút hoàn thiện để kịp bàn giao nhà cho khách hàng.

Vinhphucland.com - Gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc vào tháng 12/2016 nên hiện nhiều dự án nhà ở xã hội đang phải đua tiến độ bàn giao để người dân hưởng lợi trọn vẹn gói tín dụng ưu đãi.

Nhà ở xã hội Đại Kim (Hoàng Mai) Hà Nội do Cty Handico 5 làm chủ đầu tư đang trong quá trình sơn nhà và hứa hẹn bàn giao vào cuối tháng 10. Trong hợp đồng mua bán nhà tại đây, chị Nguyễn Hường vô cùng lo lắng khi dự án ghi dự kiến bàn giao vào quý II/2017. “Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Linh Đàm đều bàn giao chậm hơn so với dự kiến trong hợp đồng nên tôi rất sốt ruột. Chỉ cần bàn giao đến sang năm 2017 là tôi không được giải ngân hết số tiền đóng đợt cuối”, chị Hường nói.

Tuy nhiên, chị Hường và hàng trăm hộ dân tại dự án vỡ oà khi chủ đầu tư dự án thông báo bàn giao vào tháng 10. Không tin vào tiến độ nhanh đến hơn nửa năm của dự án, chị Hường và người dân cứ tranh thủ cuối tuần xuống xem dự án thi công đến đâu. “Dự án hơn 600 hộ dân nhưng chủ đầu tư cho lắp đến 8 thang máy Mitsubishi. Ở Hà Nội có hàng chục dự án nhà ở xã hội hoàn thành nhưng chủ đầu tư chỉ dám lắp thang máy thường. Nhìn toà nhà từ bên ngoài và bên trong không khác gì chung cư thương mại giá cao”, chị Hường tâm sự.

Lãnh đạo Cty Handico 5 cho biết, lúc triển khai bán nhà, dự án đã xây xong đến tầng 4. Với công nghệ hiện đại, mỗi tuần một sàn nên dự án vượt tiến độ nhanh chóng. “Vì đa số khách hàng mua nhà xã hội là những người khó khăn về tài chính và đều vay gói 30.000 tỷ đồng. Chúng tôi rất hiểu tâm lý người mua nhà lo ngại dự án chậm sẽ không được vay theo quy định nên đẩy nhanh tiến độ thi công. Vào thời điểm cận Tết 2016, trong khi các công trường xây dựng khác đều làm uể oải với tâm lý công nhân muốn về quê nhưng riêng dự án này chúng tôi huy động làm liên tục”, vị lãnh đạo này cho biết.

Theo vị lãnh đạo này, dự án sẽ bàn giao chính thức vào giữa tháng 10 để người dân đóng tiền và vào sửa sang nhà cửa. Sau khi về ở, chủ đầu tư sẽ hoàn tất nghĩa vụ làm sổ đỏ cho cư dân trong 6 tháng đầu.

Còn tại dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội), chủ đầu tư cũng đang đẩy nhanh tiến độ để người dân có nhà mới dịp Tết 2017 dù trong hợp đồng dự kiến bàn giao vào quý II/2017.

Nhà ở xã hội tại Phú Lãm do Cty Hải Phát làm chủ đầu tư có quy mô lên đến hơn 4,5ha bao gồm 8 khối nhà (trong đó có 2 tòa thương mại) cao 19 tầng, có sức chứa 1902 căn hộ. Đây cũng là một trong số ít những dự án được tích hợp hệ thống các công trình công cộng và hạ tầng tiện ích, đầy đủ các chức năng, dịch vụ bao gồm có 1 tầng hầm để xe, 1 tầng dịch vụ thương mại tại mỗi tòa nhà. Với quy mô lớn như vậy nên khả năng bàn giao chạy trước gói 30.000 tỷ đồng đóng vào cuối năm là không kịp nhưng chủ đầu tư vẫn lạc quan bàn giao sớm cho người mua nhà. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện.

Trao đổi với Tiền Phong, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) bày tỏ: “Không thể để cho người dân đã vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng phải chịu bất lợi, thiệt thòi. Trên thực tế, một khi người dân đã ký hợp đồng với ngân hàng thì họ tin rằng, sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi và ngân hàng phải chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. Vì vậy, tôi đề nghị những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng đều được giải ngân hết hợp đồng và tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi dù kéo dài đến năm 2017”.

Trong khi đó, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết ngày 31/8, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được trên 28.300 tỷ đồng, đạt 86,3%.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)


namvinhyen
đăng tin 2