Trung tâm có định 2

Hàng loạt chung cư tại Tp.HCM tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

14/09/2016

Vinhphucland.com - Thống kê từ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho thấy, từ năm 2012 đến nay, Tp.HCM đã xảy ra 35 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó có 27 vụ cháy tại các chung cư.

Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra tại chung cư nhà ở xã hội Hoàng Quân Plaza tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM của Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân.

Theo HoREA, việc chủ đầu tư - doanh nghiệp tư nhân Thăng Long và đơn vị phát triển dự án - Công ty Long Hưng Phát đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền trong tình trạng chung cư đang thi công dở dang, sai giấy phép xây dựng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa sử dụng được là một tiền lệ nguy hiểm, gây mất an toàn nghiêm trọng cho người dân.

Một số trường hợp chung cư cao tầng được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân. Thậm chí, có trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu đường vào hay chừa đường vào cho xe chữa cháy nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, Tp.HCM còn có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó có 70 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Phần lớn các chung cư này không có hệ thống phòng cháy chữa cháy; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Hàng loạt chung cư nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội đang bị người tiêu dùng lo ngại về chất lượng xây dựng và các tiện ích, trong đó có công trình phòng cháy chữa cháy chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy.

Nhiều chung cư thương mại bình dân, giá bán vừa túi tiền dành cho đối tượng có thu nhập thấp, thu nhập trung bình, đảm bảo được các yêu cầu về công trình phòng cháy chữa cháy. Nhưng cũng có chung cư chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư đã đưa người dân vào sử dụng gây nguy cơ mất an toàn.

Đặc biệt, những chung cư thương mại cao cấp hạng sang được đầu tư đầy đủ các tiện ích, trong đó có công trình phòng cháy chữa cháy, song cũng có chung cư với danh xưng "cao cấp" nhưng mỗi sàn lại có từ 12 - 20 căn hộ.

HoREA cho rằng, trong quá trình chuẩn bị đầu tư, triển khai thực hiện thi công dự án nhà chung cư và đưa công trình vào sử dụng, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi đưa dân vào sinh sống có liên quan mật thiết đến trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, đơn vị tư vấn quy hoạch, tư vấn giám sát thi công, tư vấn thiết kế, cùng các cơ quan quản lý nhà nước.

Qua nghiên cứu các quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy và thực tế tình hình phòng cháy chữa cháy trên địa bàn Tp.HCM, HoREA kiến nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy chữa cháy, tiến tới áp dụng các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy tiên tiến của thế giới, đặc biệt là đối với các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM.

Bên cạnh đó, cần kiên quyết không cho phép xây dựng chung cư cao tầng trong hẻm vì không đảm bảo điều kiện an toàn, thoát hiểm, đồng thời bắt buộc chủ đầu tư phải dành đường vào chung cư cao tầng, nhằm đảm bảo tải trọng cho xe chữa cháy.(bất động sản vĩnh phúc)

HoREA còn kiến nghị trang bị máy bay trực thăng chữa cháy cho Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội và Tp.HCM để đáp ứng yêu cầu chữa cháy nhà cao tầng trên địa bàn.(nhà đất vĩnh phúc)

Đặc biệt, cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, thậm chí xử lý bằng pháp luật các trường hợp chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng pháp luật về phòng cháy chữa cháy, chưa có công trình phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng, tự ý đưa dân vào ở tại các tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu,...

                                                                                                           (Theo Một Thế Giới)


trai tim
namvinhyen
đăng tin 2
vui vui