Trung tâm có ??nh 2

4 tòa nhà giành được chiến thắng đẹp nhất châu lục

28/07/2016
Cùng chủ đề: Thế giới kiến trúc

Vinhphucland.com - Trong hạng mục đẹp nhất từng châu lục của hội đồng CTBU đã công nhận những tòa nhà này có cấu trúc và thiết kế độc đáo nhất trên thế giới.

Vinhphucland.com - Trong hạng mục đẹp nhất từng châu lục của hội đồng CTBU đã công nhận những tòa nhà này có cấu trúc và thiết kế độc đáo nhất trên thế giới.

Hội đồng Nhà cao tầng và Cuộc sống Đô thị (Council on Tall Buildings and Urban Habitat - CTBUH) vừa đưa ra danh sách những tòa nhà đẹp nhất dành chiến thắng trong cuộc thi CTBUH Tall Building Awards hàng năm. Mục đích của cuộc thi này nhằm vinh danh những tòa nhà chọc trời mới nhất và ấn tượng nhất trên toàn thế giới, chia ra thành 4 mục là: Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Úc, Trung Đông và Châu Phi.

Công ty kiến trúc Gensler với Tháp Thượng Hải

Tòa tháp Thượng Hải của Gensler đã giành chiến thắng trong mục Châu Á & Châu Úc, hiện tại tòa tháp này cũng đang nắm giữ danh hiệu tòa nhà cao thứ hai thế giới. Tháp Thượng Hải nằm ngay trung tâm thành phố lớn nhất Trung Quốc, có độ cao đến 632m, nó có tổng chi phi xây dựng lên đến 2,4 tỷ USD. Nó có thiết kế độc đáo với hình dáng xoay 120 độ từ đáy lên đỉnh, để giảm bớt lực gió. Tòa nhà chọc trời này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tòa nhà với cấu trúc hình xoáy ốc

Tháp Thượng Hải nằm giữa trung tâm thành phố

Tháp Thượng Hải có 128 tầng và tổng diện tích sàn lên đếh 420.000m2. Vì vậy, nó đạt được chứng nhận tòa nhà thân thiệt với môi trường LEED Gold, được trang bị hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống thu nước mưa, và 270 cối xay gió.

The Cube của công ty Orange Architects

Tòa nhà với cấu trúc độc đáo và tinh tế

Ở hạng mục Trung Đông và châu Phi, CTBUH đã trao giải nhất cho công ty kiến trúc Hà Lan Orange Architects với tòa nhà The Cube. Tọa lạc tại Beirut, Liban, tòa nhà này cao 50m và có tổng cộng 44 tầng, mỗi tầng nằm vuông góc 90 độ với nhau, giúp cho mọi tầng đều có ban công rộng lớn.

Ban công được thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Hầm để xe và lối ra rộng và thoáng mát

The Cube với tổng diện tích sàn là 5.600 m2. Bên trong có 19 căn hộ sang trọng, có tầng hầm để xe và lối vào được thiết kế rỗng ngay bên dưới mang lại cảm giác như cả tòa nhà đang treo lơ lững trên đầu.

Công ty BIG dành chiến thắng với tòa nhà Via 57

Tòa nhà với kiến trúc thí vị 

Tại Châu Mỹ, Công ty Đan Mạch Bjarke Ingels Group (BIG) đã dành chiến thắng với tòa nhà Via 57 West, đây là một trong những tòa nhà có kiến trúc thú vị nhất mà BIG từng tạo ra. Tòa nhà hình kim tự tháp đã để lại ấn tượng mạnh giữa lòng TP. New York với chiều cao 142,3m.

Một lát cắt của tòa nhà

Tòa nhà giống hình kim tự tháp

Tòa nhà có tổng diện tích 80.000 m2, được trang bị những yếu tố rất thân thiệt và đề cao tính tiết kiệm. Các vòi nước được thiết kế để chảy ở áp suất thấp, đa phần các cỗ máy gia dụng trong tòa nhà đều là loại tiết kiệm năng lượng, nó cũng có hệ thống lưu trữ nước mưa để tái sử dụng.

The White Walls của studio Ateliers Jean Nouvel dành chiến thắng ở hạng mục Châu Âu

Thiết kế đơn giản, tinh tế

Tòa nhà The White Walls hay còn được gọi là Cyprus Tower và Tower 25, do Ateliers Jean Nouvel, một studio có trụ sở tại Pháp thiết kế đã dành giải nhất hạng mục Châu Âu. Tòa nhà có chiều cao 69,6m, tọa lạc ở Nicosia, Cộng hòa Cyprus (cộng hòa Síp), và đây cũng là tòa nhà cao nhất tại đất nước này.

Phần ban công được trồng nhiều cây xanh tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Tòa nhà với nhiều lỗ thoáng mát

Điểm đặc biệt nhất của nó ở mặt phía nam có một khu vườn trải dài theo thân tòa nhà phối hợp với các lỗ thông gió rất đẹp mắt.

Theo những thiết kế và tiện ích mà từng tòa nhà đem lại, CTBUH sẽ chọn ra thiết kế xuất sắc nhất trong 4 đại diện của các châu lục này để vinh danh tòa nhà đẹp nhất thế giới vào khoảng cuối năm nay.

(Theo Trí Thức Trẻ)


namvinhyen
đăng tin 2